วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2553

กาละแม

ความเป็นมา"กะละแม" จะเป็นขนมไทยที่มีชื่อเพี้ยนมาจากคำภาษาฝรั่งว่า " Caramel" ก็ตาม แต่ "กะละแม" เป็นขนมไทย ที่มีเชื้อชาติไทย และ สัญชาติไทย เป็นสายพันธุ์แท้ สังเกตได้จากส่วนผสมหลัก ๆ ของการทำกะละแม จะมีเพียงแค่แป้งข้าวเหนียว กะทิ และน้ำตาล เท่านั้น ที่ต้องพูดอย่างนี้เพราะมีขนมไทยหลายอย่าง ที่เราได้รับอิทธิพลในการทำมาจากคนต่างประเทศ วิธีสังเกตง่าย ๆว่าขนมชนิดนี้ เป็นขนมไทยแบบแท้ ๆ หรือไม่ ให้ดูจากส่วนผสมเป็นหลัก ขนมไทยสายพันธุ์แท้ ส่วนผสมจะมีเพียงแค่ แป้ง กะทิ และ น้ำตาลเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่ไป "ตู่" ไว้ว่า ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ เป็นขนมไทย ละก็ ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่นะคะ ขนมไทยสายพันธุ์แท้ต้องไม่มี "ไข่" เป็นส่วนผสม ถ้ามีก็ถือเป็นขนมลูกผสมที่ได้รับอิทธิพลมาจาก วิธีการทำขนมของ "ท้าวทองกีบม้า"
วิธีทำ1. โขลกกาบมะพร้าวเผาให้ละเอียด (จะได้ประมาณ 1/ 2 ถ้วย) แล้วนำไปผสมกับน้ำ 10 ถ้วย คนให้ เข้ากัน แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำกาบมะพร้าวที่กรองไว้ โดยค่อย ๆ ใส่น้ำกาบมะพร้าวลงไปในแป้งทีละ น้อย นวดจนแป้งเนียน จึงใส่หัวกะทิ และ น้ำตาล ลงคนให้เข้ากัน3. นำส่วนผสมที่ได้ ใส่ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง กวนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเหนียว และจับตัวกันเป็นก้อน จึงลดไฟ กวนต่อจนส่วนผสมล่อนออกจากกระทะ 4. เทขนมใส่ถาดสี่เหลี่ยมที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เทหนาประมาณ 3/ 4 ถึง 1 นิ้ว เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน จากนั้นใช้ใบตองหน้าขนมให้ขึ้นเงา พักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
ส่วนผสมแป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม กะทิ 15 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 2 กิโลกรัม คั้นด้วยน้ำอุ่น 10 ถ้วย) กาบมะพร้าวเผาไฟ 3 ลูก น้ำตาลปีบ 10 ถ้วย น้ำ 10 ถ้วย น้ำมันเล็กน้อยสำหรับทาถาดขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น