วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2553

กระยาสาท

กระยาสาท
ขนมกระยาสาทประวัติของอาหาร มาจากฤดูถิ่นเดือนสิบ สาเหตุที่พระภิกษุสงฆ์ ได้ฉันท์กระยาสารท แล้วหายจากอาพาตส่วนผสม1.ข้าวเม่าคั่ว จำนวนพอประมาณ 2.ถั่วคั่ว จำนวน 12 กิโลกรัม 3.กะทิ จำนวน 4 กล่อง4.นมข้นหวาน 4 กระป๋อง5.คอฟฟี่เมต 1 กล่อง6.น้ำอ้อย จำนวนพอประมาณ
วิธีทำ-เปิดไฟพอประมาณ คั่วข้าวเม่าให้พอง ถ้าด้านมากข้าวเม่าจะไม่อร่อย-ต้องเอาข่าวเม่าที่ตำแล้วมาคั่ว ใส่ตามขนาดพอประมาณที่จะทำ-เริ่มแรก ควรเอาคอฟฟี่เมตและนมข้นหวาน กะทิลงไปในกระทะพอคนเข้ากันแล้ว ใส่น้ำอ้อยลงไป ถ้าเราอยากรู้ว่าได้หรือยังให้เอาไปใส่ในน้ำแล้วนำถั่วงา ข้าวเม่า มาผสมกันแล้วตั้ง 1 ส่วน 2 ชั่วโมง แล้วช่วยกันกวนจนเสร็จประมาณ 15 นาที แล้วนำมาใส่แม่พิมพ์ แล้วใช้ขวดบดให้แบน แล้วใช้มีดตัด ใส่ถุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น