วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขนมทองหยอด

ขนมทองหยอด ส่วนผสม1.ไข่เป็ด จำนวน 10 ฟอง2.แป้งทองหยอด จำนวน ¼ ถ้วยตวง 3.น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง 4.น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวงวิธีทำ 1. ผสมน้ำ น้ำตาบทรายตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟ ต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว 2.แยกไข่แดง ไข่ขาว3.ตีไข่แดงให้ขึ้นค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอด แล้วคนให้เข้ากัน4.หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามใจชอบนิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่บงในน้ำเชื่อม5.เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น