วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2553

ข่าวแช่ชาวมอญ

ข้าวแช่ชาวมอญ
เมษายน เดือนที่อากาศร้อนระอุอบอ้าว ยิ่งปีนี้โลกเราประสบกับภาวะโลกร้อน ยิ่งทำให้เดือนเมษาอากาศร้อนสุดๆ เมื่ออากาศร้อนในมื้อนี้ก็ต้องหาอะไรกินคลายร้อนกันเสียหน่อย โดยหนึ่งในอาหารคลายร้อนที่คนไทยนิยมมาแต่โบราณกาลก็คือ"ข้าวแช่" นั่นเอง ข้าวแช่ เป็นอาหารโบราณ ที่นำเอาข้าวมาแช่ในน้ำเย็น ลอยด้วยดอกไม้หอมๆ กินคู่กับเครื่องเคียงสารพัด กินแล้วช่วยคลายความร้อนได้ดีทีเดียว ซึ่งในมื้อนี้ ปัจจุบันนี้สูตรการทำข้าวแช่ของท่านหญิงสุลัภฯ ได้ตกทอดมาถึงทายาทคือ ม.ร.ว.โสรัจจ์ วิสุทธิหรือคุณชายแจ๊ค ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารท่านหญิง ที่เมื่อหน้าร้อนมาถึงก็จะทำเมนูข้าวแช่ที่เลิศรสออกมาให้ได้ลิ้มลองรสชาติกัน สำหรับเมนู ข้าวแช่ ของที่นี่เสิร์ฟมาในสำรับทองเหลือง ( สำรับละ 275 บาท) ภายในสำรับประกอบไปด้วย ข้าวแช่ ที่ใช้ข้าวหอมหุงเป็นตัวแล้วอบร่ำด้วยน้ำหอม โดยใช้น้ำสะอาดอบควันเทียนอบจนหอมกรุ่น แล้วก็ลอยดอกไม้สดข้ามคืนด้วยดอกชมนาดและมะลิให้หอมสดชื่น ยำก้านคะน้า แล้วก็มีเครื่องเคียงที่กินคู่กับข้าวแช่สารพัด มีทั้งลูกกะปิทอด ที่ปั้นด้วยมือเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอเหมาะแล้วชุบไข่ลงทอด เคี้ยวแล้วกรอบนอกเนื้อในนุ่มมากๆ ได้รสชาติเครื่องปรุงเข้มข้นกลมกล่อม มีพริกหยวกสอดไส้ ที่ข้างในเป็นไส้หมูและกุ้งสับละเอียดปรุงรสนึ่ง แล้วหุ้มด้วยหรุ่มไข่ทอดเป็นตาข่ายสีเหลืองทองชวนกิน มีหัวหอมโทน ลูกโตที่คว้านยัดไส้ด้วยปลาผัดแล้วชุบแป้งทอด มีเนื้อเค็มย่าง ฉีกเป็นเส้นฝอยๆ ทอดกรอบผัดน้ำตาลจนเป็นเงา เคี้ยวแล้วกรุบกรอบเข้ากันกับข้าวแช่เย็นๆ และก็มีหัวผักกาดเค็ม หั่นซอยเป็นเส้นๆ ผัดกับไข่และหมูสับ รสชาติออกหวานๆ และก็มีเครื่องเคียงที่เป็นผักเอาไว้กินแกล้มกับข้าวแช่ อย่างกระชาย พริกชี้ฟ้าแดง แตงกวา ต้นหอม และมะม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น